Những thành phần của hợp kim đồng
  • admin
  • 2018-01-29
  • 3026
  • 0

Những thành phần của hợp kim đồng

Những thành phần của hợp kim đồng là gì?

Đồng và hợp kim đồng được ứng dụng khá nhiều trong đời sống hiện nay. Bên cạnh đó các loại hợp kim đồng mới luôn được nghiên cứu nhằm đem lại hiệu quả kinh tế tốt hơn cho nhà sản xuất. Cùng tìm hiểu về các thành phần của hợp kim đồng phổ biến trong bài viết sau. Việc nắm các thành phần của hợp kim đồng sẽ giúp tận dụng ưu điểm tốt nhất của nguyên liệu.

Ngày đăng: 20-01-2018

365 lượt xem

Tùy theo từng loại mà các thành phần của hợp kim đồng sẽ khác nhau. Có 2 loại hợp kim phổ biến là hợp kim kép giữa đồng và 1 nguyên tố hóa học, thứ 2 là đồng và nhiều nguyên tố hóa học khác theo tỷ lệ thích hợp. Dưới đây là một số thành phần của hợp kim đồng phổ biến hiện nay.

Hợp kim đồng và kẽm (Đồng thau)

Thành phần của hợp kim đồng thau chính là đồng và kẽm. Với các tỷ lệ pha chế khác nhau tạo thành những loại đồng thau đa dạng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như chế tạo thiết bị điện, hàn, đồ trang trí… Màu sắc của đồng thau phổ biến nhất vẫn là vàng tuy nhiên những loại đồng có hàm lượng kẽm khác nhau lại cho những màu sắc mới. Vật liệu đồng kẽm này có điểm nóng chảy thấp nên tính đúc cao hơn, dễ dàng gia công trong các chi tiết máy, tính dẫn điện ổn định.


Hợp kim đồng và thiếc (Bronze)

Broze có thành phần hợp kim đồng và thiếc còn được biết đến với tên gọi là đồng thanh. Loại hợp kim này được ứng dụng đầu tiên trong số các loại hợp kim hiện nay. Nhờ tính cơ khí của thiếc khi kết hợp cùng đồng sẽ làm tăng độ bền và tính dẻo. Bên cạnh đó hợp kim này còn có độ chịu mài mòn cao nên thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, các chi tiết máy đòi hỏi tính chịu mài mòn.

Bên cạnh đó, đồng thiếc ngày nay còn được hợp kim hóa với nhiều loại nguyên liệu khác. Thành phần của hợp kim đồng này còn có thể thêm kẽm, niken, phốt pho, chì… Trong đó kẽm giúp tiết kiệm chi phí hơn mà không thay đổi tính chất của hợp kim, chì cùng phốt pho làm tăng khả năng gia công bằng phương pháp cắt gọt của hợp kim này.

Hợp kim đồng Niken

Thành phần của hợp kim đồng Niken đúng như tên gọi của nó là Cu – Ni. Dạng hợp kim này còn được gọi với các tên là đồng trắng chính là sự kết hợp thêm Niken, ngoài ra là các chất đệm trong thành phần như Sắt, Mangan… Niken được thêm vào để tăng tính kéo và khả năng chống mài mòn tuy nhiên vẫn dẻo và dễ dàng gia công hơn.

Hợp kim đồng Niken với những thành phần của hợp kim đồng này được đánh giá cao ở khả năng chịu ăn mòn dưới môi trường biển. Tỷ lệ đồng và Niken trong hợp kim thường có 2 mức là 90/10 và 70/30. Ngoài ra thì thành phần sắt cùng Mangan trong hợp kim cũng giúp tối ưu hóa khả năng chống ăn mòn cao hơn của dạng hợp kim này.

                                                                        

Các dạng hợp kim đồng hiện đại

Bên cạnh các dạng hợp kim đồng phổ biến nói trên, ngày nay người ta còn thêm vào các thành phần của hợp kim đồng khác nhau với những mục đích nhất định. Các dạng hợp kim nhiều thành phần từ đồng với nhôm, sắt, chì, Niken, Bery, Chrome, Silic… đều được sử dụng khá nhiều với mục đích cắt giảm chi phí cho nhiên liệu ở mức tối ưu nhất và tạo ra những dạng hợp kim mới có tính chất ưu việt hơn.

Có thể ví dụ như hợp kim đồng Bery khi kết hợp thành phần của hợp kim đồng cho tính chất cơ học tốt hơn. Nếu là đồng nhôm thì tăng tính chống ăn mòn, dạng đồng silic đem lại vật liệu có độ chảy loãng tốt hơn, giúp người sản xuất dễ dàng gia công. Như vậy tùy theo yêu cầu và mục đích mà các nhà sản xuất sẽ lựa chọn cho mình một dạng hợp kim đồng với các thành phần phù hợp.

Tags:

Viết bình luận